8 bước cơ bản bắt đầu mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Kinh doanh siêu thị mini là vấn đề đau đầu của những người mới bước vào kinh doanh; nhất là khi chưa có kinh nghiệm về lĩnh vực này. Chính vì vậy nội dung bài viết dưới đây cố gắng xây dựng một cách chi tiết với 7 bước cơ bản để bắt đầu mở siêu thị mini một cách chuyên nghiệp nhất để có thể hỗ trợ cho những người mới có thể dễ dàng áp dụng:


8 bước cơ bản bắt đầu mở siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa

Như đã nói ở trên trong các các bước mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini thì việc mặt bằng kinh doanh cần phải phù hợp với nguồn tài chính vốn đầu tư, do đó cần phải có thông tin đa chiều liên quan đến mặt bằng kinh doanh để có thể tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp, tránh lãng phí chi phí mặt bằng không đáng có.

Mô hình kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini là mô hình kinh doanh địa điểm, do đó việc lựa chọn địa điểm kinh doanh rất quan trọng, cũng không nên lựa chọn khu vực quá vắng vẻ dân cư, sức mua sẽ thấp dẫn đến doanh thu cửa hàng sau này không như kỳ vọng, và khó khăn trong việc gia tăng lượng khách hàng đến với cửa hàng.

Đối với cá nhân có mặt bằng kinh doanh là của nhà mình đó là một lợi thế vô cùng lớn, ngoài việc giảm thiểu chi phí thuê mặt bằng mà có thể tránh được những rủi ro trong việc thuê mặt bằng kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini.

thiet-ke-cua-hang-me-va-be3

Bước 2: Thiết kế, tìm kiếm thông tin cho cửa hàng

Bước tiếp theo trong các bước mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là việc thiết kế cửa hàng, ở bước này cần có bản vẽ sơ bộ của mô hình kinh doanh rồi thực hiện những hành động nhỏ:

 • Lên kế hoạch trang trí thiết kế nội thất siêu thị mini đẹp
 • Lên danh sách và tìm kiếm thông tin đơn vị cung cấp giá kệ, quầy thu ngân, trang trí.
 • Lên danh sách và tìm kiếm thông tin về địa chỉ cung cấp nguồn hàng ổn định.

Hoặc có thể sử dụng dịch vụ tư vấn mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

thiet-ke-sieu-thi-2-tang-chuyen-nghiep-400m2-tai-thanh-hoa

Bước 3: Lắp, cài đặt những nhóm cơ sở vật chất 

a. Biển quảng cáo ngoài trời, trong nhà.

Việc làm biển quảng cáo cho bất kỳ cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là rất cần thiết. Đây là một kênh marketing đơn giản nhất cho cửa hàng. Nên chủ động làm sớm để có thể khách hàng biết đến cửa hàng sớm hơn.

Thiết kế nội thất Siêu Thị Mini SenMart 100m2 Hà Nội

b. Giá kệ trưng bày cho siêu thị mini

Là thứ bắt buộc phải đầu tư, giá kệ siêu thị là vật dụng dùng để để hàng hóa, trưng bày sản phẩm một cách chuyên nghiệp. Có một số bạn có thể tự đóng được giá kệ nhằm giảm thiểu chi phí cũng là một cách hay, nhưng sẽ giảm tính linh hoạt so với nhập mua của các đơn vị cung cấp giá kệ siêu thị chuyên nghiệp trên thị trường.

Thiết kế siêu thị ĐẸP CHUYÊN NGHIỆP 500m2 tại Hà Nội

c. Bố trí các loại tủ mát, tủ kem cho cửa hàng

Đối với mỗi cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini thì các loại tủ lạnh, tủ đông là không thể thiếu. Có thể nhờ mượn hoặc mua tủ mát, tủ kem để kinh doanh, nhưng thường các công ty hỗ trợ tủ thường có đợt nên không phải quầy hàng nào cũng có thể ký kết mượn tủ được, do đó để giải quyết tình thế trước mắt thì có thể mua hai loại tủ đó để kinh doanh.

Mẫu thiết kế siêu thị mini 120m2 THU HÚT NGƯỜI MUA

d. Lắp đặt các thiết bị phục vụ cho việc bán hàng

 • Phần mềm bán hàng
 • Máy in phiếu bán hàng
 • Đầu đọc mã vạch
 • Máy in tem mã vạch 
 • Máy tính

e. Camera cho cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

Đa phần các cửa hàng kinh doanh mô hình này đều trang bị camera để có thể hỗ trợ giảm thiểu thất thoát, hoặc mất trộm mất cắp hàng hóa cho cửa hàng, nhất là những nhóm sản phẩm cao cấp, đắt tiền, hoặc những sản phẩm có kích thước nhỏ gọn.

Bước 4: Tìm nguồn nhập hàng tạp hóa, siêu thị mini 

Bước tiếp theo rất quan trọng trong các bước mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini chính là tìm nguồn hàng tạp hóa, vấn đề nguồn hàng tạp hóa có vẻ như được rất nhiều người mới kinh doanh chưa có kinh nghiệm hay phải bận tâm. Nhưng việc nguồn hàng tạp hóa không quá khó tìm kiếm như chúng ta thường nghĩ. Chỉ sau thời gian ngắn là một cửa hàng sẽ có Full đầy đủ list danh sách nhà cung cấp hàng hóa cho cửa hàng mình.

thiet ke sieu thi mini tai ha noi 60m2

Bước 5: Nhập hàng hóa vào phần mềm bán hàng

Các bước mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là bước khá khó khăn, việc nhập danh mục hàng hóa vào phần mềm bán hàng mất khá nhiều thời gian, cùng với đó người kinh doanh đồng thời phải học cách chia giá của các sản phẩm có chương trình khuyến mại, yếu tố này nếu đối với người đã có kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini thì khá đơn giản, nhưng đối với người mới thì cần phải bình tính, tính toán lại các chương trình của sản phẩm, nhãn hàng.

Nếu bạn thực sự khó khăn trong khâu này thì nên nhờ sales hỗ trợ, vì so với bạn phải tính toán khó khăn với số lượng nhiều đơn hàng, thì thay vì đó mỗi đơn hàng bạn chủ động nhờ sales hỗ trợ giải thích kỹ hơn về đơn hàng, có như vậy sẽ đỡ mất nhiều thời gian cho bạn.

Việc định giá bán sản phẩm cũng vô cùng quan trọng, và nó luôn làm khó đối với người chưa có kinh nghiệm kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini, bởi trong tình huống để giá bán thấp hay cao thì đều bất lợi đối với cửa hàng, giá bán phụ thuộc vào những yếu tố sau:

 • Vị trí cửa hàng đó kinh doanh
 • Chi phí hoạt động của cửa hàng
 • Mô hình kinh doanh của cửa hàng
 • Dịch vụ tập trung của cửa hàng
 • Khách hàng tập trung của cửa hàng

Ví dụ như cùng một sản phẩm nhưng giá thành bán ra ở quê sẽ khác thành phố, hay như là cửa hàng có dịch vụ bán hàng tốt hơn thì sẽ có giá bán cao hơn cửa hàng phổ thông.

Bước 6: Lên kế hoạch khai trương cửa hàng

Bước tiếp theo trong các bước mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini chính là khai trương cửa hàng, đối với bước này thì tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, và quy mô cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, đối với những siêu thị quy mô lớn có thể thuê đơn vị tổ chức sự kiện, còn đối với cửa hàng quy mô nhỏ & vừa thì có thể chạy chương trình khuyến mại, tặng quà.

Bước 7: Phân tích cạnh tranh hiện thời và xu hướng cạnh tranh

Cần có cuộc khảo sát để đo được mức độ cạnh tranh hiện thời tại khu vực mình đang kinh doanh như nào? Việc xuất hiện thêm một quầy hàng mới chắc chắn khiến không ít các chủ cửa hàng cũ đang kinh doanh tại đó không hài lòng, do đó trong ngắn hạn thì đối với cửa hàng mới cũng cần có những biện pháp để đối đầu với những chiến thuật giữ khách của những cửa hàng cũ.

7-nguyen-tac-vang-khi-trung-bay-hang-hoa 3_mauthietkecuahang

Bước 8: Lên kế hoạch quảng cáo, marketing

Muốn kinh doanh phát triển tốt ở thời điểm hiện tại bắt buộc bạn phải lên các bản kế hoạch marketing, quảng cáo cho thương hiệu, sản phẩm của mình. 

Trong quá trình kinh doanh, bạn triển khai chính sách tích lũy điểm được tặng quà. Muốn chính sách thúc đẩy tiêu thụ này hiệu quả, bạn cần nâng cao giá trị món quà tặng thưởng.

Hãy chiết khấu, giảm giá bán cho khách hàng quen: Người được giảm giá sẽ cảm thấy mình khác biệt, được ưu tiên, họ sẽ càng mua nhiều hàng hơn và thân thiết với cửa hàng siêu thị mini của bạn hơn nữa.

Chương trình giảm giá bán theo từng giờ: Nếu đến tối bạn vẫn chưa bán hết thịt, cá, rau củ thì có thể giảm giá để khách hàng mua nốt. Thực ra khi giảm giá bán không hề bị lỗ, bạn vẫn có lãi, nhưng tiền lãi bị giảm đi một chút, song vẫn hiệu quả hơn trường không bán được và phải tồn kho.

Liên hệ đội ngũ thiết kế siêu thị mini chuyên nghiệp:

Thi công siêu thị trọn gói là một trong những thế mạnh nổi bật của đội ngũ Thiết Kế Siêu Thị An Việt. Bạn sẽ được các kiến trúc sư cùng đội ngũ thiết kế, thợ lành nghề biến những ý tưởng đó của bạn thành hiện thực với mẫu siêu thị đẹp, độc đáo và cuốn hút được khách hàng. Cung cấp dịch vụ thiết kế siêu thị mini nhỏ đẹp nhất 2020 với cách trang trí đơn giản, với kinh phí đầu tư hợp lý nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ công năng và tính thẩm mỹ.

=> XEM THÊM CÁC MẪU THIẾT KẾ SHOP ĐẸP 2020


Bạn đang có nhu cầu thiết kế nội thất cửa hàng, thiết kế nội thất showroom dành cho mục đích mở rộng kinh doanh, sửa chữa, cải tạo cửa hàng. Liên hệ ngay với đội ngũ KTS An Việt để có được những mẫu thiet ke shop đẹp và độc đáo với dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng nhất

MIN DESIGN | KIẾN TRÚC & NỘI THẤT AN VIỆT

GỬI Y/C TƯ VẤN THIẾT KẾ CỬA HÀNG
  xưởng sản xuất nội thất shop cửa hàng

  quy trình thiết kế thi công shop showroom
   

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

  1