[Bí quyết] trưng bày hàng hóa tại siêu thị mini giúp tăng gấp đôi doanh thu

Trưng bày hàng hóa trong siêu thị mini như thế nào cho bắt mắt? Các quầy hàng, kệ hàng nên sắp xếp thế nào cho khoa học?. Đã bao giờ bạn để ý rằng mỗi lần vào siêu thị bạn đều mua về một đống thứ không hề có trong danh sách vạch ra lúc đầu chưa? Đó chính là một chiến lược cực kỳ khôn khéo của những người quản lý siêu thị. Bí quyết nằm ở cách sắp xếp kệ trưng bày siêu thị khiến khách hàng lần lượt mắc vào “cái bẫy” mà họ đã giăng sẵn.  Áp dụng ngay các nguyên tắc trưng bày sản phẩm trong bài viết dưới đây, đảm bảo doanh số của siêu thị bạn sẽ tăng cao bất ngờ.


Cách bố trí kệ trưng bày trong siêu thị mini chuyên nghiệp

Cách trưng bày hàng hoá trong siêu thị mini theo Vinmart

Siêu thị mini Vinmart hiện đang có mặt trên nhiều con phố của Hà Nội và các tỉnh thành. Người tiêu dùng ưa chuộng Vinmart không chỉ vì siêu thị này có hàng hóa đa dạng mà còn có cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị rất đẹp. Không phải ai cũng biết cách trưng bày một cửa hàng, siêu thị mini thế nào để bắt mắt, để khách hàng càng đi nhiều càng thấy lôi cuốn và hấp dẫn mà lại không cảm thấy khó chịu bởi việc đi lòng vòng mà không tìm được sản phẩm mình cần. Vì vậy, hãy xem một vài cách sắp xếp hàng hóa trong siêu thị cần khoa học và tiện lợi được Thiết Kế Siêu Thị An Việt chia sẻ dưới đây:

Trưng bày hàng hóa theo từng khu vực riêng

Nếu bạn từng đi siêu thị Vinmart, bạn để ý sẽ thấy, hàng hóa được phân loại thành các nhóm, khu vực riêng: bánh kẹo, gia vị, hóa mỹ phẩm, thực phẩm khác, trà cà phê, mật, đông lạnh, đồ gia dụng.

Các khu trưng bày này được sắp xếp trên một một dãy kệ liền nhau, hoặc một khu vực gồm 2 kệ đơn xoay mặt vào nhau, giúp khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm mong muốn trong khi chỉ cần đứng nguyên một chỗ.

Thiết kế siêu thị minimart 80m2 ĐẸP THU HÚT KHÁCH HÀNG 2

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Big C. Hàng hóa được phân khu theo nhóm hàng, ví dụ: nhóm sản phẩm nhà bếp ở một khu bao gồm nôi niêu, xoong chảo, bát đĩa; khu vực sản phẩm tắm gội gồm các loại sữa tắm, dầu gội; khu vực trưng bày các sản phẩm cho phòng ngủ bao gồm chăn ga, gối đệm, chiếu trúc, mây,…

Cách sắp xếp các quầy hàng trong siêu thị mini

Xếp theo thời gian sử dụng của sản phẩm

Đây là cách đặt sản phẩm có hạn sử dụng ngắn ở gần cửa, thời gian sử dụng xa đặt sâu trong siêu thị. Một điều dễ nhận thấy là những hàng hóa có thời gian sử dụng càng dài thì có thời hạn sử dụng càng lâu và ngược lại. Nhóm hàng này chủ yếu là hàng hóa mỹ phẩm, hàng gia dụng, hàng văn phòng phẩm, hàng phi thực phẩm. Gần cửa nhất là những sản phẩm có thể bóc và sử dụng tại chỗ như nước ngọt, snack, kẹo cao su, kem, hàng tươi mát….

mẫu trang trí nội thất siêu thị 2 tầng - khu vực kệ trưng bày hàng hóa

Cách xếp hàng này khiến siêu thị đảm bảo được rằng nhóm hàng có sức mua trung bình (khoảng 1 đến 2 tháng khách hàng phải mua một lần) như gia vị, trà, cà phê và nhóm hàng ăn chơi như bánh kẹo được ở vị trí đảm bảo rằng khách hàng có thể đi qua sản phẩm 2 lần.

Cách sắp xếp này được đa phần các siêu thị sử dụng nhằm đảm bảo theo thói quen tiêu dùng thông thường của khách hàng, khách hàng sẽ có số lượt dạo qua các sản phẩm có thể phát sinh mong muốn mua ngoài kế hoạch nhiều nhất.

Xếp theo nhu cầu: hàng mua có chủ đích bên trong, hàng ngẫu hứng bên ngoài.

Các loại hàng hóa mua có chủ đích là những sản phẩm khách hàng đã lên danh sách cần mua từ ở nhà như bột giặt, giấy vệ sinh, nước rửa bát, xà phòng, nước mắm, gia vị….,Việc đẩy những nhóm hàng này vào bên trong đảm bảo rằng khách hàng sẽ đi qua những sản phẩm khác và có thời gian ở lại trong siêu thị lâu nhất.

Xếp theo kích thước sản phẩm: nhóm hàng nhỏ xếp ngoài, to xếp trong

Cách sắp xếp này thường được sử dụng để đảm bảo an ninh trong cửa hàng, tránh việc thất thoát những hàng có kích cỡ nhỏ nhưng giá trị lớn như mỹ phẩm, dao cạo râu…. Bên cạnh đó, việc xếp các nhóm hàng nhỏ ra ngoài, giúp khách hàng có nhiều cơ hội mua hàng ngẫu hững hơn khi bị thu hút bởi màu sắc, mùi thơm hay đơn giản chỉ là do chờ thanh toán.

Cách bố trí nội thất siêu thị mini 2 tầng ở thanh hóa

Xếp theo tốc độ mua hàng: hàng nhanh ở ngoài, hàng chậm ở trong

Cách sắp xếp này chỉ có thể được thực hiện khi người chủ siêu thị có một cái nhìn tổng quát và sâu sắc về các khách hàng. Tốc độ mua hàng của từng sản phẩm đôi lúc còn có sự phụ thuộc lớn vào địa điểm đặt sản phẩm đó do bị ảnh hưởng bởi thói quen, văn hóa, mức thu nhập của khu vực đặt siêu thị.

Thường các siêu thị mini trưng bày kiểu này thuộc về dạng mua hàng nhanh, tức là khách hàng có rất ít thời gian để mua hàng. Họ thích mua hàng theo dạng tạt qua lấy một hai sản phẩm, thanh toán rồi đi ngay chứ không dành thời gian để tìm hiểu hay xem về sản phẩm mới, chương trình khuyến mại và các ưu đãi của cửa hàng.

3 Nguyên tắc trưng bày sản phẩm không thể bỏ qua

Trưng bày dễ nhìn: Sản phẩm cần bán (hàng khuyến mại, hàng chạy số…) được bày nổi bật, ấn tượng.

Dễ nhìn và bắt mắt là nguyên tắc quan trọng nhất khi trưng bày sản phẩm muốn bán. Nguyên tắc này đảm bảo sản phẩm siêu thị cần bán luôn là sản phẩm đập ngay vào mắt khách hàng khi khách hàng còn chưa bước vào cửa hàng. Nguyên tắc trưng bày này giúp khách hàng ấn tượng với khu vực sản phẩm, khiến khách hàng chú ý và bị thu hút, tò mò về sản phẩm đang được trưng bày.

Thiết kế siêu thị đồ chơi trẻ em 60m2 tại Vĩnh Phúc

Trưng bày dễ thấy:  Sản phẩm đúng tầm mắt của người tiêu dùng.

Khi bước vào cửa hàng rồi, với một tầm nhìn ngắn hơn, khách hàng cần định hình lại khối thu hút sản phẩm, việc này được điều chỉnh tự nhiên của cơ thể gói gọn trong tầng kệ ngang trán xuống tới ngực của khách hàng. Điều này đảm bảo rằng với từng phân khúc khách hàng (suy ra chiều cao) sẽ có những sản phẩm nằm trong tầm mắt khác nhau để kích thích mua hàng ở từng đối tượng.

Trưng bày dễ lấy: Sản phẩm trong tầm với của khách.

Và cuối cùng, để biến những sự thu hút, tò mò, quan tâm của khách hàng thành doanh số, sản phẩm cần được có luôn và ngay trong tay khách khi họ nảy sinh ý định muốn mua, điều này khiến siêu thị luôn phải đảm bảo việc đặt các quầy kệ không được quá xa nhau, và sản phẩm luôn được ở mặt ngoài cùng của quầy kệ.

Mẫu thiết kế siêu thị mini 120m2 THU HÚT NGƯỜI MUA

Một vài chú ý khác khi sắp kệ trưng bày siêu thị

Sử dụng nguyên tắc full hàng trong siêu thị mini

Cách đơn giản nhất để tăng doanh số là hàng hóa luôn phải đủ trên kệ. Tuy việc trưng hàng hóa ra quầy kệ là quan trọng nhưng bạn luôn cần nhớ rằng trong siêu thị mini không nên bày nhiều quá 6 mặt cho 1 sku bởi vì ngoài việc lãng phí diện tích, nó còn mang lại cho khách hàng cảm giác siêu thị của bạn không được đa dạng về sản phẩm, và lần sau biết đâu cửa hàng bên cạnh sẽ là lựa chọn mua hàng.

Thiết kế siêu thị mini tiện nghi hiện đại 60m2 tại Hà Nội

Tủ lạnh sắp xếp trong siêu thị mini như thế nào?

Các tủ mát, tủ đông nên được sắp xếp vào một khu vực nhằm giúp khách hàng có thể xác định và khoanh vùng các sản phẩm hàng tươi sống và khu vực này nên đặt càng gần quầy thu ngân càng tốt, đây là nhóm sản phẩm khách hàng sẽ lấy cuối cùng trước khi ra khỏi cửa hàng, đồng thời cũng cần để ý tránh việc khách hàng nhặt sản phẩm cần bảo quản lạnh đi lòng vòng trong cửa hàng cả tiếng đồng hồ khiến chất lượng sản phẩm bị giảm sút.

Thiết kế xây dựng siêu thị mini đẹp 140m2 tại Hải Phòng

Khoảng cách các kệ lớn hơn vai người 10cm

Đối với một siêu thị mini, việc sắp xếp kệ cần khoảng cách nhỏ nhất để tận dụng xếp được số lượng hàng tối đa. Với chiều dài mâm kệ quy chuẩn, việc 2 đầu mâm kệ cách vai khách hàng khoảng 10cm sẽ giúp khách hàng không có cảm giác bị hàng hóa ép vào người nhưng lại thuận tiện cho việc lấy hàng cũng như có thể có cái nhìn tổng quan về cả khu vực hàng hóa.

Thiết kế siêu thị mini tiện nghi hiện đại 60m2 tại Hà Nội

Không tạo ra đường cụt trong siêu thị

Khách hàng coi việc đi siêu thị là một trải nghiệm đi dạo, nên sẽ phát sinh tâm lý khó chịu khi phải đi vào khu cụt và quay đầu đi ngược lại. Hãy hạn chế sắp kệ để phát sinh đường cụt nếu có thể, điều này cũng khiến khách hàng sẽ đi lòng vòng trong siêu thị lâu hơn.

Thiết kế xây dựng siêu thị mini đẹp 140m2 tại Hải Phòng

Kệ trưng bày không cao quá đầu

Một điều tất yếu là nếu không phải tìm kiếm sản phẩm có chủ đích mua thì khách hàng sẽ ít khi nhìn lên trên, thói quen này khiến các sản phẩm để trên cao ít được chú ý hơn rất nhiều so với các sản phẩm để ngang trán trở xuống.

Thiết kế siêu thị ĐẸP CHUYÊN NGHIỆP 500m2 tại Hà Nội

Kệ được đặt dọc theo cửa vào

Đặt kệ ngang chắn cửa khiến khách hàng có cảm giác không an toàn khi bước chân vào cửa hàng. Khi đứng giữa một kho hàng hóa, tâm lý của bạn sẽ thoải mái hơn khi luôn đảm bảo được mình không bị thất lạc lối ra đúng không? Và không có gì khiến doanh số tăng tốt hơn là một tâm lý thoải mái khi mua hàng.

Thiết kế nội thất Siêu Thị Mini SenMart 100m2 Hà Nội

Không sắp xếp kệ cách quãng

Sẽ thật buồn cười nếu tự nhiên lại trơ ra một khung kệ đập chình ình vào mắt. Trừ trường hợp bất khả kháng, các siêu thị luôn tìm các để những thứ đập vào mắt khách hàng là hàng hóa. Siêu thị luôn sử dụng kệ đầu kệ để đảm bảo việc hàng hóa là thứ được trưng ra. Bên cạnh đó, sắp xếp quầy kệ cần đảm bảo chạy suốt chiều dài phòng.

Thiết kế siêu thị ĐẸP CHUYÊN NGHIỆP 500m2 tại Hà Nội

Một vài thói quen tự nhiên của khách hàng bạn không nên bỏ qua

Có một vài mánh của các chủ siêu thị áp dụng khiến cho khách hàng tăng lượng mua tưởng chừng ngẫu nhiên nhưng lại hoàn toàn có chủ đích.

 • Mùi bánh mì khiến khách muốn mua hàng

Với các siêu thị lớn, quầy bánh luôn có nhiệm vụ sản xuất bánh mỳ, không chỉ để bán mà còn để tạo mùi. Thường thì quầy bánh mỳ được để ngay lối vào, vì sao? Nghiên cứu cho thấy mùi bánh mì khiến khách hàng có cảm giác ấm cúng, họ sẽ ở trong siêu thị lâu hơn và có xu hướng sẵn sàng mua hàng ngẫu hứng hơn.

 •  Rẽ phải ngay sau lối vào

Một thói quen đặc trưng của khách hàng đối với các siêu thị chưa quen là rẽ phải. Việc rẽ phải hoặc xu hướng sang bên phải không được giải thích một cách khoa học nhưng các giả thiết đặt ra là thường bên phải là bên thuận và việc rẽ phải khiến người ta có cảm giác an toàn hơn.

 •  Nhạc chậm khiến khách nán lại lâu hơn

Tốc độ của âm nhạc và chủng loại nhạc bật trong siêu thị có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ mua hàng và việc tăng quyết định mua hàng ngoài dự kiến của khách hàng. Một đoạn nhạc dịu dàng êm ái khiến khách hàng cảm thấy nhẹ nhàng và an toàn hơn. Đây cũng là một tâm lý khiến khách hàng dễ đưa ra quyết định mua hàng thân thiện và tăng doanh số cho siêu thị.

=> Có thể bạn quan tâm: 99+ Mẫu trang trí siêu thị đẹp

Hi vọng rằng với những chia sẻ của bài viết, các bạn đã có ít nhiều ý tưởng thiết thực để bày trí và thiết kế trưng bày hàng hoá dịch vụ chuẩn siêu thị hơn,. Bạn hãy dành thời gian đi khảo sát xem cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị Big C, siêu thị Vinmart để học hỏi thêm nhé. Hoặc liên hệ với đội ngũ chuyên thiết kế thi công nội thất siêu thị như Nội Thất An Việt để được tư vấn, khảo sát là lên phương án trang trí chuyên nghiệp.

=> XEM THÊM CÁC MẪU NỘI THẤT SHOP CHUYÊN NGHIỆP


Bạn đang có nhu cầu thiết kế nội thất cửa hàng, thiết kế nội thất showroom dành cho mục đích mở rộng kinh doanh, sửa chữa, cải tạo cửa hàng. Liên hệ ngay với đội ngũ KTS An Việt để có được những mẫu thiet ke shop đẹp và độc đáo với dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng nhất

MIN DESIGN | KIẾN TRÚC & NỘI THẤT AN VIỆT

GỬI Y/C TƯ VẤN THIẾT KẾ CỬA HÀNG
  xưởng sản xuất nội thất shop cửa hàng

  quy trình thiết kế thi công shop showroom
   

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

  1