7 nguyên tắc VÀNG trưng bày hàng siêu thị bạn NHẤT ĐỊNH phải biết

Sắp xếp, trưng bày hàng hóa như nào để gây ấn tượng và kích thích nhu cầu mua sắm cửa khách hàng, đồng thời đảm bảo được tính thuận tiện và khoa học trong hoạt động kiểm tra, giám sát hàng hóa? 7 nguyên tắc trưng bày hàng hóa sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.


Trưng bày hàng hóa theo đặc điểm hàng hóa và khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu luôn là một trong những hoạt động cần thiết nhất trước khi tiến hành kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào. Xác định được khách hàng mục tiêu, bạn sẽ xác định được phong cách sắp xếp hàng hóa và thiết kế nội thất siêu thị phù hợp. Ví dụ sản phẩm bạn kinh doanh là trang sức và khách hàng của bạn là những người thuộc tầng lớp cao trong xã hội, thì bạn cần sắp xếp và trưng bày hàng hóa sao cho thật lịch sự và sang trọng. Ngược lại cũng là mặt hàng trang sức nhưng khách hàng mục tiêu là sinh viên, học sinh thì phong cách trưng bày cần thể hiện sự trẻ trung và độc đáo.

Nguyên tắc trưng bày hàng hóa theo chức năng

thiet-ke-cua-hang-me-va-be3

Việc phân loại hàng hóa theo chức năng vẫn luôn là cách trưng bày khoa học và hợp lý nhất. Cách sắp xếp này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm mà mình mong muốn, đồng thời giúp nhân viên quản lý hàng hóa một cách dễ dàng hơn. Sau khi đã phân loại các sản phẩm có cùng chức năng, tiếp theo đó bạn nên sắp xếp các sản phẩm theo thương hiệu riêng. Ví dụ sữa rửa mặt để ở kệ riêng, hàng trên của kệ là sữa rửa mặt của hãng A, hàng dưới là sữa rửa mặt của hãng B.

Tiêu chí 3 dễ: dễ nhìn, dễ thấy, dễ lấy

Đây là 3 tiêu chí dễ mà bạn cần đảm bảo trong quá trình trưng bày hàng hóa. Dễ nhìn là đảm bảo về tính thẩm mĩ. Ví dụ, các sản phẩm trưng bày quá cũ sẽ làm gây nên sự khó chịu đối vs khách hàng

Dễ thấy là giúp khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Dễ lấy là đảm bảo khách hàng có khả năng lấy, chạm, cầm sản phẩm một cách thuận tiện.Trong trường hợp bạn để sản phẩm quá cao, khách hàng không thể chạm đến sản phẩm thì chắc chắn họ sẽ không mua hàng.

Logo nhất định phải quay ra ngoài

7-nguyen-tac-vang-khi-trung-bay-hang-hoa 3_mauthietkecuahang

Đây là nguyên tắc cơ bản khi trưng bày sản phẩm, chắc chắn không có một ai, không một cửa hàng nào lại quay mặt không có logo của sản phẩm ra bên ngoài. Trưng bày Logo sản phẩm sẽ giúp khách hàng nhận biết nguồn gốc sản phẩm và tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Trưng bày hàng hóa có liên quan đến nhau

Các sản phẩm có chức năng liên quan đến nhau nên được trưng bày cùng trong một khu vực. Ví dụ bên dãy dầu gội sẽ là các sản phẩm dầu xả. Bên cạnh kem đánh răng nên để bàn chải, bên cạnh kem nền nên để son môi,….Điều này sẽ giúp phát sinh nhu cầu mua sắm của khách hàng từ đó sẽ giúp tăng doanh số kinh doanh.

Nguyên tắc trưng bày hàng hóa theo cơ chế nhập trước – xuất trước

Đây là nguyên tắc trưng bày rất quan trọng giúp cửa hàng đảm bảo chất lượng sản phẩm và giảm thiểu lãng phí. Nguyên tắc này có nghĩa là các sản phẩm có hạn sử dụng dài ( hàng mới) sẽ được đẩy vào bên trong, các sản phẩm có hạn sử dụng ngắn hơn ( hàng cũ ) sẽ được đặt bên ngoài. Đặc biệt các nhân viên cần kiểm soát thật chặt chẽ hạn sử dụng của sản phẩm, tránh để các sản phẩm đã hết hạn trên kệ trưng bày.

Tận dụng điểm vàng trong tầm nhìn của khách hàng

Điểm vàng ở đây được xác định là khoảng không gian ngang hàng với tầm nhìn của khách hàng. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh các sản phẩm nằm trong điểm vàng là những sản phẩm bán chạy nhất. Vì vậy nếu bạn muốn tăng doanh số của một sản phẩm nào đó, hãy đặt chúng tại điểm vàng, kết quả chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Các sản phẩm giá trị nhỏ nên được đặt tại gần quầy thanh toán

7-nguyen-tac-vang-khi-trung-bay-hang-hoa5

Chắc chắn khi mua hàng tại các cửa hàng và siêu thị, bạn sẽ luôn thấy các mặt hàng như kẹo cao su, đồ ăn vặt nhỏ nhỏ, túi khăn giấy,.. được đặt ở gần quầy thu ngân. Đây là cách trưng bày sản phẩm dựa trên tâm lý: khi chờ đợi thanh toán, người tiêu dùng sẽ quan sát xung quanh, và những đồ vật có giá trị nhỏ sẽ tạo nên nhu cầu mua hàng ngẫu nhiên của khách hàng. Vì thế hãy đặt những sản phẩm giá trị nhỏ gần quầy thu ngân nhé.

Trên đây là một số nguyên tắc trưng bày hàng hóa để giúp việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

XEM THÊM >> Mẫu thiết kế cửa hàng mới nhất 2020


Bạn đang có nhu cầu thiết kế nội thất cửa hàng, thiết kế nội thất showroom dành cho mục đích mở rộng kinh doanh, sửa chữa, cải tạo cửa hàng. Liên hệ ngay với đội ngũ KTS An Việt để có được những mẫu thiet ke shop đẹp và độc đáo với dịch vụ chuyên nghiệp và chất lượng nhất

MIN DESIGN | KIẾN TRÚC & NỘI THẤT AN VIỆT

GỬI Y/C TƯ VẤN THIẾT KẾ CỬA HÀNG
    xưởng sản xuất nội thất shop cửa hàng

    quy trình thiết kế thi công shop showroom
     

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

    1